6 cặp song sinh đánh lừa tính năng nhận diện khuôn mặt trên Windows 10

6 cặp song sinh đánh lừa tính năng nhận diện khuôn mặt trên Windows 10

Đánh giá post

Windows 10 dính lỗi khởi động lại liên tục

Bị Windows 10 “làm khó”, Mozilla tung Firefox 40.0.2

Coi chừng bị dính mã độc khi nôn nóng “lên đời” Windows 10

Windows 10 mà Microsoft phát hành vào tháng trước có tính năng nhận diện sinh trắc học khá thú vị, lần đầu tiên tích hợp sẵn trên một đời Windows. Nhờ đó, người dùng có thể đăng nhập bằng dấu vân tay hoặc với ánh mắt và khuôn mặt.

6 cặp song sinh đánh lừa tính năng nhận diện khuôn mặt trên Windows 10 - 1

Tính năng bảo mật Windows Hello mới mẻ.

Tính năng bảo mật mới này được gọi là Windows Hello. Một trong số đó tương tự tính năng trên một chiếc iPhone hay điện thoại thông minh của Samsung, mà người dùng có thể cảm nhận rõ được sự thuận tiện nhờ công nghệ nhận dạng dấu vân tay, và nó cũng đã được chứng minh là tiện dụng và đáng tin cậy.

Nhận diện dấu vân tay cũng đã xuất hiện nhiều trên máy tính xách tay, và trong thời gian tới một số lượng lớn máy tính xách tay trên thị trường chạy Windows 10 sẽ có thêm khả năng nhận dạng khuôn mặt để thay thế cho mật khẩu khi truy cập vào tài khoản máy tính.

Quy trình nhận dạng khuôn mặt trên máy tính Windows 10 yêu cầu một camera RealSense do Intel phát triển. Thiết bị này có 3 ống kính, gồm ống kính hồng ngoại, ống kính thông thường và một ống kính 3D, được sử dụng phân tích ảnh, phát hiện chuyển động và độ sâu để kiểm định chính xác đối tượng đang muốn đăng nhập.

6 cặp song sinh đánh lừa tính năng nhận diện khuôn mặt trên Windows 10 - 2

Cặp song sinh Abby và Libby Sukkel được Windows Hello nhận diện chuẩn xác.

Trên thực tế, nó làm việc quá tốt. Trong một vài trường, sau khi đăng xuất, camera của máy tính xách tay nhận thấy người dùng đang nán lại ở trước màn hình và nhanh chóng đăng nhập trở lại, biên tập viên của The Australian đánh giá.

Để kiểm định thực tế khả năng hoạt động của tính năng nhận diện khuôn mặt trên Windows 10, trang The Australian đã làm một thử nghiệm với các cặp anh chị em sinh đôi. Hiện có khoảng 40.000 cặp song sinh ở Úc và sẵn sàng tham gia các nghiên cứu y tế.

6 cặp song sinh đánh lừa tính năng nhận diện khuôn mặt trên Windows 10 - 3

Cặp song sinh Henry Blood và George.

Nếu Windows Hello không phân biệt được khuôn mặt của các cặp song sinh, đó sẽ là một cú sốc lớn đối với Microsoft. Tuy nhiên, Windows Hello đã vượt qua tất cả 6 lần thử của The Australian.

The Australian cho biết, họ đã làm việc với 6 cặp song sinh giống hệt nhau ở Melbourne và Sydney. Trong mỗi trường hợp, thủ tục là như nhau. Lần lượt mỗi cặp sẽ đăng ký một tài khoản Windows trên laptop Lenovo Thinkpad và đăng ký cả khuôn mặt cho tính năng nhận diện. Thậm chí có thể nâng cao độ khó cho Windows Hello bằng cách đăng ký khuôn mặt đang đeo kính.

6 cặp song sinh đánh lừa tính năng nhận diện khuôn mặt trên Windows 10 - 4

Cặp song sinh Natalie và Isabelle Brown không thể đăng nhập băng tài khoản của nhau.

Cặp song sinh Annabelle và Miriam Jeffrey nằm trong số những người thất bại trong việc đánh lừa công nghệ Windows Hello. “Nó có thể phân biệt hai chúng tôi khá dễ dàng. Có một chút ngạc nhiên, tôi nghĩ rằng nó sẽ không thành công; nhưng không, nó thực sự tốt, nó thực sự nhạy”, Miriam Jeffrey nói.

6 cặp song sinh đánh lừa tính năng nhận diện khuôn mặt trên Windows 10 - 5

Máy tính có thể phân biệt dễ dàng cặp song sinh Annabelle và Miriam Jeffrey.

Một cặp song sinh khác đã cố gắng đánh lừa camera bảo mật bằng cách bỏ kính ra hoặc thay đổi kiểu tóc. Lúc đầu, máy tính không thể nhận ra khuôn mặt của Sharon Tay nhưng cuối cùng cũng đã thành công.

Nghiên cứu còn thực hiện với một số cặp song sinh khác ở nhiều lứa tuổi khác nhau, như George và Henry Blood (13 tuổi), Isabelle và Natalie Brown (11 tuổi).

6 cặp song sinh đánh lừa tính năng nhận diện khuôn mặt trên Windows 10 - 6

Cũng không có vấn đề gì khi phân biệt chị em Isabelle và Natasha Secanski.

6 cặp song sinh đánh lừa tính năng nhận diện khuôn mặt trên Windows 10 - 7

Nicole và Sharon Tay là 1 trong 6 cặp song sinh tham gia nghiên cứu.

Ngoài Microsoft, liên minh FIDO đang tìm cách thiết lập một hệ thống thống nhất của việc chứng thực trực tuyến, bao gồm các đại gia lớn như Google, Lenovo, Mastercard, Visa, PayPal, Samsung, nhà sản xuất chip Qualcomm và Synaptics.

Microsoft cho hay, tin tặc không thể ăn cắp thông tin sinh trắc học của người dùng. Camera hồng ngoại cảm ứng nhiệt không cho phép truy cập vào hệ thống bằng cách vẫy một bức ảnh ở phía trước camera. Camera hồng ngoại cũng làm tăng độ tin cậy trong trường hợp người sử dụng có trang điểm, có lông mặt hay có một sự thay đổi trong điều kiện ánh sáng.

Theo Microsoft, dữ liệu sinh trắc học chỉ được lưu trữ trên thiết bị mà người dùng thiết lập khuôn mặt. Microsoft tuyên bố tỷ lệ sai sót là chưa tới 1/100.000 trường hợp.

Gợi ý

Dữ liệu của bạn đáng giá bao nhiêu

Dữ liệu của bạn đáng giá bao nhiêu

Vừa qua mình đi làm gặp rất nhiều khách hàng là cty có cả cá …