6 mẹo giải phóng bộ nhớ trong cho smartphone

6 mẹo giải phóng bộ nhớ trong cho smartphone

Những ứng dụng ngốn pin nhất trên smartphone

Đánh giá sạc nhanh của smartphone lõi 8, pin 4.000mAh

Smartphone lõi 8 giá rẻ, sạc 20 phút xài được 7 giờ

Smartphone ngày nay có dung lượng bộ nhớ trong khá đa dạng. Các smartphone cao cấp, như iPhone 6S Plus có dung lượng ROM lên đến 128GB, hoặc Lumia 950 XL là 32GB. Trong khi đó, các dòng smartphone giá rẻ có dung lượng khiêm tốn hơn, có thể chỉ 8GB như Huawei Hornor 4C, Lenovo A7000,…

Dù đang sử dụng smartphone có bộ nhớ trong nhiều hay ít thì thói quen sử dụng cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới bộ nhớ trống của máy. Dưới đây là những lời khuyên của Mashable để giải phóng bộ nhớ cho smartphone, tăng không gian lưu trữ.

1. Xóa hình, video, ảnh chụp màn hình không còn sử dụng và tập tin trùng lặp

6 mẹo giải phóng bộ nhớ trong cho smartphone - 1

Đây là thói quen mà hầu người dùng smartphone nào cũng mắc phải. Tất nhiên, hình ảnh, video kỷ niệm là những thứ không thể xóa bỏ được, nhưng nó chỉ thật sự cần thiết lưu trữ trên thiết bị với smartphone có bộ nhớ lớn như iPhone 6S hay iPhone 6S Plus.

Riêng với smartphone có bộ nhớ 32GB trở xuống, người dùng nên lọc lựa để xóa bớt những video, hình ảnh không quan trọng, xóa ảnh chụp màn hình đã hoàn thành mục đích sử dụng, đồng thời tìm xóa các tập tin trùng lặp. Lưu ý, một số dòng smartphone có cung cấp chức năng tìm tập tin trùng lặp, nhưng người dùng phải kiểm tra kỹ đó có thật sự là 2 tập tin khác nhau hay không trước khi xóa.

2. Chuyển hình ảnh, video lên “đám mây’ hoặc vào máy tính

6 mẹo giải phóng bộ nhớ trong cho smartphone - 2

Hiện nay có rất nhiều “đám mây” lưu trữ miễn phí và gần như không giới hạn dung lượng. Trong khi đó, đường truyền internet ngày càng có tốc độ cao hơn, Wi-Fi phủ khắp nhiều nơi, giúp người dùng truy cập internet bất kỳ lúc nào và dễ dàng truy xuất các dữ liệu trên mạng. Với các lý do đó, người dùng smartphone có thể cân nhắc đẩy mọi hình ảnh, video lên một “đám mây” miễn phí, không suy giảm chất lượng hình ảnh như Flickr, Dropbox, OneDrive, Google Drive,…

Còn nếu muốn lưu trữ các dữ liệu đó vào máy tính, đơn giản là người dùng hãy kết nối smartphone với máy tính bằng cáp tương thích, sau đó sao chép những dữ liệu quan trọng vào bên trong ổ cứng máy tính. Đặc biệt với iPhone, cần phải sử dụng phần mềm chuyên biệt là iTunes.

3. Xóa những ứng dụng chẳng bao giờ dùng

6 mẹo giải phóng bộ nhớ trong cho smartphone - 3

Nếu rà soát lại toàn bộ ứng dụng trên smartphone, có thể bạn sẽ nhận ra có nhiều ứng dụng mà mình không bao giờ dùng tới. Tất nhiên, người dùng nên xóa bỏ chúng đi để không phải tốn bộ nhớ lưu trữ, dành không gian cho những ứng dụng quan trọng hơn.

Với Android, nhấn – giữ vào biểu tượng ứng dụng, rồi kéo – thả vào biểu tượng thùng rác xuất hiện ở cạnh trên màn hình. Với iOS, nhấn – giữ vào biểu tượng ứng dụng, đến khi xuất hiện biểu tượng dấu “x” thì nhấn vào “x” để xóa.

4. Sử dụng các dịch vụ xem phim, nghe nhạc trực tuyến

6 mẹo giải phóng bộ nhớ trong cho smartphone - 4

Thay vì lưu trữ nhạc, phim trên smartphone, bạn nên xem phim, nghe nhạc thông qua các dịch vụ miễn phí trên internet như YouTube, Spotify, Apple Music, Pandora, SoundCloud,… Tất nhiên, bạn cũng nên lưu sẵn một số bản nhạc yêu thích trên smartphone để nghe khi không có internet, song cần có chọn lọc.

5. Không quay phim 4K

6 mẹo giải phóng bộ nhớ trong cho smartphone - 5

Lời khuyên của Mashable là trừ khi bạn có một màn hình 4K để xuất video ra xem, còn không thì đừng bao giờ quay phim ở định dạng này. Video 4K rất tốn kém bộ nhớ, chưa kể nó có khả năng ngốn pin kinh khủng trong quá trình quay video. Hiện nay không phải smartphone nào cũng hỗ trợ quay video 4K, nhưng một số dòng cao cấp như iPhone 6S, Lumia 950 XL đã hỗ trợ tính năng này.

6. Lưu trữ trên thẻ nhớ

6 mẹo giải phóng bộ nhớ trong cho smartphone - 6

Đây là lời khuyên dành cho người dùng smartphone có khe cắm thẻ nhớ mở rộng như Lumia 950 XL. Ngoài việc lưu trữ sẵn một số dữ liệu quan trọng trên thẻ nhớ, người dùng cũng nên thiết lập để các tập tin tải về sau này cũng tự động lưu trên thẻ nhớ thay vì bộ nhớ máy. Riêng Windows 10 di động hỗ trợ rất tốt tùy chỉnh này.

Gợi ý

2 cách vô hiệu hóa tự động Update (cập nhật) trên Windows 10

2 cách vô hiệu hóa tự động Update (cập nhật) trên Windows 10

Đánh giá post Windows 10 đang dần đến với tay người dùng (chủ yếu qua …

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.