Dịch vụ "dội bom" tin nhắn rác

Dịch vụ “dội bom” tin nhắn rác

Đánh giá post

Khó chặn tin nhắn rác

Cách chặn tin nhắn rác như “dịch bệnh” trên Facebook

Facebook gặp rắc rối với tùy chọn… “feeling fat“

Máy gửi tin nhắn rác hàng loạt gồm chân khay, nhiều sim, USB 3G và một phần mềm soạn dữ liệu. Chỉ bằng một số thao tác đơn giản trong vài phút, hàng chục nghìn tin nhắn rác với đủ nội dung có thể gửi đi cùng lúc.

Một thợ bán sim kiêm nhận dịch vụ gửi tin nhắn thuê ở Tuyên Quang xác nhận, trên thị trường có loại máy gửi tin rác chuyên dụng với số lượng không giới hạn trong thời gian ngắn. Chi phí cho mỗi tin là 30-40 đồng. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, cửa hàng anh phải dự trữ hơn chục nghìn sim rác (số xấu bán giá rẻ hoặc không bán được). Đi kèm đó là 40-50 USB 3G và máy cắm (khay sim).

Anh cho biết, cửa hàng thường xuyên nhận được các hợp đồng phát tán hàng trăm nghìn tin rác với giá vài chục triệu đồng. Khách hàng thường làm trong lĩnh vực bất động sản, doanh nghiệp dịch vụ, cá nhân.

Sau khi kết nối 20 chiếc sim rác cùng các cổng USB 3G tương ứng, anh nhập nội dung tin nhắn và lọc file danh bạ điện thoại cần gửi thông qua phần mềm kết nối với máy tính. Hàng trăm, nghìn tin nhắn với nội dung khác nhau sẽ tỏa đến các thuê bao trong vòng 15-20 phút.

Dịch vụ "dội bom" tin nhắn rác - 1

Loại máy chuyên dụng có thể nhét hàng chục chiếc sim để phát tán tin nhắn rác. Ảnh: LA.

“Thông thường, khách cung cấp nội dung tin nhắn và danh sách số điện thoại cần gửi. Nếu khách có nhu cầu, cửa hàng sẽ bán file danh bạ phù hợp với chi phí cộng thêm cho mỗi tin là 5 đồng. Quảng cáo qua kênh này hiệu quả nên phần lớn những người có nhu cầu đều chi khá mạnh tay. Những lúc rảnh rỗi, tôi cũng sử dụng gửi tin nhắn để chào bán sim cho cửa hàng”, thợ sim nói trên tiết lộ.

Tại điểm b, khoản 4, Điều 60, Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định, phạt tiền 40-50 triệu đồng đối với hành vi “Gửi hoặc phát tán tin nhắn rác”.

Theo một đầu mối bán phần mềm gửi tin ở Hà Nội, bộ máy bắn sim rác chuyên dụng được phân phối ngầm, chỉ những người trong nghề mới biết. Mức giá sản phẩm dao động từ 9 đến 12 triệu đồng, tuỳ thuộc số lượng USB 3G và khay đựng sim.

Chị này quảng cáo, thông thường, 1 sim có thể gửi 10.000 tin nhắn trong 30 phút thông qua một phần mềm và cổng USB 3G. Nhưng nếu sử dụng bộ máy trên, kết hợp nhiều sim và cổng USB cùng lúc, số lượng tin gửi đi sẽ tăng gấp nhiều lần.

Theo những người làm dịch vụ gửi tin nhắn rác, các cửa hàng phải đầu tư một khoản vốn lớn hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng. Ngoài chi phí mua khay sim, USB 3G, khoản phải chi để phòng rủi ro bị khóa sim cũng khá lớn. Tuy vậy, doanh thu từ dịch vụ này có thể lên tới hàng trăm triệu đồng từ mỗi dự án nên họ sẵn sàng đầu tư.

Gần đây, nhà mạng siết chặt hơn về số lượng cũng như nội dung tin nhắn nên người làm dịch vụ phải có thủ thuật riêng. Hiện tại, phần lớn các phần mềm đều hỗ trợ tính năng lọc và đảo tin để lách luật. “Tuy nhiên, nếu người làm chỉ cần sao nhãng một chút khi cài đặt thời gian gửi, soạn tin, thậm chí chỉ vì thiếu dấu phẩy, dấu cách,… là có thể mất đến vài triệu đồng”, một người trong nghề cho biết.

Dịch vụ "dội bom" tin nhắn rác - 2

Các tin nhắn gửi đi từ máy chuyên dụng thường có nội dung không giống nhau. Ảnh: Ngọc Lan.

Thao tác bắn tin nhắn rác tương đối gọn nhẹ và đơn giản nên nhiều đơn vị kinh doanh cũng sẵn sàng chi tiền triệu để mua bộ dụng cụ chuyên dụng phục vụ mục đích quảng cáo.

Anh Thanh, làm trong lĩnh vực bất động sản ở Hà Nội, từng chi 15 triệu đồng mua bộ máy bắn tin nhắn rác để phục vụ công việc quảng cáo. Anh cho biết, bộ máy có thể cắm được 20 chiếc sim cùng một lúc. Sau khi kết hợp với các USB 3G có thể gửi hàng trăm tin với thời gian chóng mặt.

Để tiết kiệm chi phí, anh Thanh mua bộ sim rác đã kích hoạt đang trong chế độ hưởng khuyến mại tại các cửa hàng. Mỗi sim khoảng 10.000-20.000 đồng. Nếu mua được sim học sinh, sinh viên, quân nhân, đoàn viên…, mức giá sẽ đắt hơn, khoảng 30.000-40.000 đồng nhưng cước tin nhắn rẻ hơn và thường xuyên được hưởng khuyến mại.

Hiện nay, trên mạng Internet xuất hiện nhiều phần mềm tải miễn phí gửi tin nhắn rác. Phần mềm này hỗ trợ người dùng soạn thảo tin nhắn, lọc danh sách thuê bao gửi đến nhưng không có đầy đủ tính năng thay đổi nội dung tin nhắn thông minh. Vì thế, nhiều người dùng phải dùng biện pháp thủ công (thêm dấu cách, dấu phẩy,…) trong quá trình gửi, tránh bị nhà mạng khoá sim.

Sử dụng cách thức này được gần 2 năm, anh Thanh cho biết có hiệu quả và rẻ hơn nhiều so với các hình thức quảng cáo khác. Người làm chỉ phải bỏ một số vốn nhất định đầu tư thiết bị ban đầu nhưng được dùng vĩnh viễn và không phát sinh phí trong quá trình thực hiện. Cũng vì thế, dịch vụ gửi tin nhắn thuê, bán phần mềm, cho thuê sim rác xuất hiện ngày càng nhiều.

Gợi ý

Dữ liệu của bạn đáng giá bao nhiêu

Dữ liệu của bạn đáng giá bao nhiêu

Vừa qua mình đi làm gặp rất nhiều khách hàng là cty có cả cá …