Facebook sắp thử nghiệm máy bay phát internet bằng tia laser

Facebook sắp thử nghiệm máy bay phát internet bằng tia laser

Đánh giá post

Người dùng Facebook đang tăng “chóng mặt”

Facebook lại bị kiện vì tự ý đổi tên người dùng

23 tổ hợp phím tắt tích hợp ẩn trong Facebook

Facebook đang trong kế hoạch trở thành nhà cung cấp dịch vụ internet bằng máy bay cho sự phát triển của thế giới. Theo đó, công ty đã giới thiệu Aquila – một loại máy bay dài, có khả năng bay cao và hoạt động bền bỉ, sẽ mang internet tới các vùng hẻo lánh cũng như nước đang phát triển. Một mô hình hoạt động của loại máy bay này đã sẵn sàng thử nghiệm, Facebook cho biết.

Đặc biệt, Aquila sẽ hoạt động bằng năng lượng mặt trời, tương tự các vệ tinh viễn thông hiện nay.

Facebook sắp thử nghiệm máy bay phát internet bằng tia laser - 1

Máy bay Aquila của Facebook.

Aquila có hình chữ V, sải cánh ngang với một chiếc Boeing 737. Mặc dù phải mang trong mình nhiều thiết bị thông tin liên lạc hiện đại, nhưng Aquila chỉ nặng dưới 500kg – khoảng một phần ba trọng lượng của một chiếc xe hơi Toyota Prius cũng chạy bằng năng lượng mặt trời.

“Khi triển khai, nó có thể khoanh vùng một khu vực xa xôi trong khoảng 90 ngày và cung cấp dịch vụ internet cho người dùng truy cập từ độ cao 60.000 đến 90.000 feets (khoảng 18,3 đến 27,4km – PV)”, công ty cho biết trong một bài đăng trên blog chính thức. Điều này có nghĩa là những chiếc máy bay Aquaila sẽ bay ở độ cao cao hơn cả máy bay thương mại.

Để kết nối với mặt đất, Aquila sẽ sử dụng sóng laser. Do đó, tín hiệu đường truyền internet có thể sẽ bị ảnh hưởng khi trời nhiều mây hoặc trời mưa.

Thông tin trên The Verge cho biết, lớp vỏ của máy bay này được làm từ sợi carbon cho trọng lượng nhẹ và bền bỉ theo thời gian. Ngoài ra, hầu hết lớp vỏ cũng được tận dụng để trang bị tấm pin năng lượng mặt trời. Vào ban ngày, khi sạc đầy năng lượng, nó sẽ bay ở độ cao 90.000 feets (khoảng 27,4km); nhưng vào ban đêm sẽ hạ độ cao xuống 60.000 feets (khoảng 18,3km).

Facebook cho biết, họ cũng đã đạt được một bước đột phá đáng kể trong tốc độ và độ chính xác khi truyền tải dữ liệu bằng tia laser. Theo thử nghiệm của Facebook, tốc độ truyền tải đạt 10 Gigabits/giây (1,25GB/s).

Facebook dự định sẽ sử dụng một đội máy bay Aquila để tạo ra một mạng lưới liên kết mang internet tới các khu vực nông thôn. Đây là một phần trong kế hoạch Internet.org của Facebook, mà mạng xã hội này đặt mục tiêu 5 tỉ người sử dụng.

Gợi ý

Dữ liệu của bạn đáng giá bao nhiêu

Dữ liệu của bạn đáng giá bao nhiêu

Vừa qua mình đi làm gặp rất nhiều khách hàng là cty có cả cá …

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.