Những sự cố thường gặp trong máy tính

Những sự cố thường gặp trong máy tính

Đánh giá post

Bạn muốn tự chuẩn đoán bệnh máy tính, chưa muốn mang tới Trung tâm sửa chữa máy tính HCM, dười đây là những lỗi mà máy vi tính của bạn hay gặp phải.

Những sự cố thường gặp trong máy tính


1. Máy hay tự động Reset
Nguyên nhân:(1)Ram bị lỗi (2)Lỗi phần mềm. 
2. Máy hay treo, tự động tắt nguồn:
Nguyên nhân: (1)CPU quá nóng, (2)Nguồn lỗi, (3) Main bị hỏng, (4)Ram bị lỗi
3. Không vào Win được:
Nguyên nhân: (1)Ram bị lỗi, (2) Lỗi OS (hệ điều hành), (3)Lỗi ổ cứng (HDD )
4. Khó khởi động, phải bấm nhiều lần hoặc rút dây diện rồi mới khởi động được: Nguyên nhân: (1)Nguồn bị lỗi, (2) Mainboad bị hỏng, (3)Công tắc nguồn bị hỏng, chập.
5. Máy chạy chậm
Nguyên nhân: (1)Ngoài lỗi thông thường do virut, (2)USB , (3)Lỗi HDD
6. Có nguồn vào nhưng không khởi động được chỉ có âm thanh phát ra:
Nguyên nhân: (1)Ram , (2) Card màn hình. 
7. Không nhận HDD
Nguyên nhân:(1)Lỗi HDD, (2)Nguồn lỗi ,(3) Cáp dữ liệu
8. Không khởi động được: Ngoài (1) Ram, (2)Card màn hình, (3)nguồn, (4)Main còn có (10) lỗi không xác định (Nghĩa là sau khi khắc phục mà cũng chẳng biết lỗi ở đâu khi đụng chạm một hồi nó chạy) 
Nếu bạn gặp một hoặc nhiều lỗi trên thực hiện kiểm tra và khắc phục theo thứ tự bên dưới. Nếu vấn đề không được giải quyết bạn nên kiểm tra bước tiếp theo. 

Cách khắc phục:

1. Ram bị hỏng: Ram gây ra rất nhiều lỗi như khởi động lại, treo máy, chương trình chạy bị lỗi, không khởi động hay vào Win được. 
Khắc phục: Tháo Ram ra lau chùi sạch và cắm lại thật chặt. Nếu có 2 RAM thì bạn chạy thử 1 thanh. Nếu vẫn treo đổi cây kia. Có thể một trong 2 thanh bị lỗi. Nếu có điều kiện thay thử RAM khác xem nó bình thường hay không. Nếu vẫn bị vấn đề cũ thì có nghĩa là không phải do RAM. 
2. Lỗi phần mềm: Lỗi này thường do xung đột phần mềm gây ra, nhất là các phần mềm diệt virus cái này vô safe mode rồi gỡ bỏ một số chương trình ra reset là được. hoặc download các hotfix của hệ điều hành về cài lên vá lỗi hoặc cài Update OS.
3. CPU quá nóng sẽ dẫn đến treo máy, hay tắt nguồn: Quạt CPU chạy không tốt hay bộ tản nhiệt tiếp xúc kô tốt với CPU. Bạn có thể vào CMOS để kiểm tra nhiệt độ CPU, Main thế nào. Nếu nhiệt độ dưới 50 là tốt. 50-60 bình thường. 60-65 hơi nóng và thông thường nếu vào Win có thể lển tới 75-90C là máy tính tự động tắt đột ngột tùy theo cấu hình của máy… Nếu trên 65C thì máy thường xuyên treo bạn nên thổi sạch bụi và gắn chặt lại, nên bôi thêm keo tản nhiệt để tăng tiếp xúc. Nếu không được thì mua quạt mới. 
4. Nguồn lỗi: Nguồn lỗi đôi khi khiến máy không khởi động được, không nhận CD hay HDD (Nhiều người vội đỗ lỗi cho HDD khi thấy không nhận mà quên mất 30-40% là lỗi do nguồn. Nếu lỗi gây nên tình trạng không nhận HDD hay CDROM thì bạn thử đôi dây cắm nguồn khác còn dư hay bỏ các dây cắm không cần thiết như CDROM thử vấn đề có giải quyết không. Trong trường hợp bạn kết luận do nguồn thì nên thay nguồn mới.
Cách kiểm tra nhanh xem nguồn có còn chạy tốt hay không?
• Chập chân lệnh P.ON xuống Mass (dùng sợi thiếc đấu dây mầu xanh lá cây vào một dây mầu đen)
• Cấp điện cho bộ nguồn và quan sát quạt
• Nếu quạt quay tít là nguồn đã hoạt động tốt
5. Main hỏng: Do tụ bị phồng lên bạn mở máy ra xem có cái tụ nào trong Main bị phồng lên hay không. Tụ bị phồng hay làm cho máy khó khởi động hay bị tắt đột ngột. Đôi khi tụ bị phồng một chút vẫn chạy tốt nhưng nếu bị thế này thì nên thay tụ mới hoặc mua Main mới để thay thế.
6. Lỗi HDD: Không nhận HDD, Windows hay tự khởi động lại, máy đọc quá chậm: Bạn nên kiểm tra cáp dữ liệu nối Main và ổ cứng đồng thời kiểm tra vấn đề về Viruts có thể GHOST hoặc cài lại Windows. Nếu HDD có phát ra tiếng kêu thì bạn nên backup dữ liệu để đề phòng dữ liệu bị mất. kiểm tra xem ổ cứng có bị bad hoặc bị phân mảnh nhiều không nếu bị phân mảnh thì có thể dùng một số chương trình như: Disk DefragmenterAdvanced DefragAinvo Disk Defrag…..Nếu sửa bad ổ cứng thì có thể dùng chương trình HDD Regenerator có thể xem cách sửa chi tiết theo đường dẫn
có thể dùng chương trình Flobo Hard Disk Repair

7. Lỗi giao tiếp USB: Một số thiết bị gắn vào qua giao tiếp USB có thể không tương thích gây tình trạng khởi động rất chậm hoặc không vào WIN được( một số máy PC khi cắm USB Flash vào thì không khởi động được) Cách đơn giản là rút nó ra khởi động xong thì tiếp tục cắm vào để sử dụng, hoặc thực hiện cài update driver cho thiết bị đó.
8. Lỗi Card màn hình: Lỗi này có thể làm máy không khởi động được, màn hình bị nhiễu, hay lỗi khi chơi games. Tháo ra, vệ sinh sạch và gắn chặt lại(nếu là card rời).Nếu card onboard thì phải sửa chữa lại main. Sau đó nhớ Update driver . 
9.Lỗi không xác định: Sau khi thử mọi cách mà bạn vẫn không biết do đâu (trường hợp máy không động tĩnh gì hết) Bạn thử làm theo cách sau. Bạn thử rút hết tất cả các dây trên Main ra bao gồm cả nguồn, lấy Pin CMOS ra và clear cmos luôn càng tốt .Từng bước cắm lại những thứ cơ bản nhất cho máy tính hoạt động(RAM,CHIP,Card Màn hình).Cắm trước một thanh RAM (máy chỉ có VGA rời thì cắm vào luôn) khởi động lại nếu tốt thì cắm các RAM còn lại, nếu còn các dây khác như USB, CDROM, HDD lần lượt cắm tiếp tục(nhớ phải tắt nguồn trước khi cắm thêm một thiết bị vào).
Việc thực hiện các bước trên có thể giải quyết được 70-80% hầu hết sự cố.

Gợi ý

Dữ liệu của bạn đáng giá bao nhiêu

Dữ liệu của bạn đáng giá bao nhiêu

Vừa qua mình đi làm gặp rất nhiều khách hàng là cty có cả cá …

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.