Tự động xác định và khắc phục các lỗi gặp phải trên Windows

Tự động xác định và khắc phục các lỗi gặp phải trên Windows

Đánh giá post

Sửa máy tính tại nhà Trong quá trình sử dụng máy tính chắc hẳn không ít lần bỗng nhiên xuất hiện một lỗi nào đó trên Windows khiến máy tính hoạt động không còn ổn định, mà bạn thì không thể tự tìm ra giải pháp để khắc phục vấn đề. Microsoft Fix it là công cụ hoàn hảo để xử lý vấn đề này.

Để xác định và khắc phục một vấn đề nào đó trên Windows đòi hỏi phải có một kiến thức và kỹ năng nhất định về máy tính, tuy nhiên không phải ai cũng có những điều này. Vậy làm thế nào nếu một ngày nào đó Windows của bạn gặp phải lỗi mà bạn không biết cách khắc phục, chẳng hạn tiếng bị mất, hoạt động ì ạch hay không thể kết nối Internet…

Fix It là phần mềm miễn phí của Microsoft, tuyển tập các công cụ để chuẩn đoán các lỗi gặp phải trên hệ thống và từ đó sẽ tự động khắc phục các lỗi này. Các công cụ do Microsoft Fix It cung cấp rất đa dạng, liên quan đến các lỗi có thể hoặc ít khi gặp phải trên Windows, như các lỗi không thể kết nối Internet, lỗi liên quan đến giao diện và cả những lỗi không thể nhận diện phần cứng…

Đây là công cụ được xây dựng để dành cho những ai không có kiến thức quá chuyên sâu về máy tính để có thể tự tìm và khắc phục các lỗi gặp phải mà không phải thông qua các bước phức tạp. Mọi quá trình từ quét tìm lỗi đến khắc phục lỗi đều được thực hiện một cách tự động, những gì người dùng cần làm là vài cú click chuột.

Với sự trợ giúp của phần mềm, người dùng sẽ có thêm một công cụ để giúp Windows của mình hoạt động ổn định hơn, bên cạnh đó với những ai thường xuyên làm công việc sửa chữa máy tính cũng có thểm một “phụ tá” đắc lực cho công việc của mình, đặc biệt khi mà đây là một công cụ có thể sử dụng ngay mà không cần cài đặt.

Download phần mềm miễn phí tại đây.

Hướng dẫn cài đặt

Về cơ bản Microsoft Fix it là phần mềm Portable, nghĩa là có thể sử dụng ngay mà không cần cài đặt. Tuy nhiên người dùng cần phải giải nén gói phần mềm này mới có thể sử dụng.

Kích hoạt file download được ở trên rồi nhấn nút Accept từ hộp thoại hiện ra để giải nén phần mềm.

Tự động xác định và khắc phục các lỗi gặp phải trên Windows

Ở bước tiếp theo, nhấn Browser, chọn một thư mục bất kỳ trên ổ cứng để giải nén phần mềm Microsoft Fix It rồi nhấn nút “Save”.

Tự động xác định và khắc phục các lỗi gặp phải trên Windows

Phần mềm sau đó sẽ bắt đầu quá trình giải nén và download những thành phần cần thiết được diễn ra. Dung lượng cần download khoảng 40MB và sẽ mất ít phút để có thể hoàn tất. Máy tính của người dùng cần phải có kết nối Internet để tải dữ liệu cần thiết ở quá trình này.

Sau khi quá trình download kết thúc, bạn có thể sao chép và chứa thư mục “Fix it Portable” ở bất kỳ đâu để có thể sử dụng về sau mà không cần phải thực hiện lại quá trình cài đặt hoặc download dữ liệu như ở trên. Kích hoạt file “Launch fix it.exe” có trong thư mục để chạy phần mềm.

Hướng dẫn sử dụng

Để sử dụng phần mềm, bạn chỉ việc kích hoạt file “Launch Fix it.exe” có trong thư mục Fix it portable để bắt đầu sử dụng.

Từ giao diện chính của phần mềm liệt kê ra các sự cố mà Windows có thể gặp phải theo từng nhóm riêng biệt, chẳng hạn các lỗi liên quan đến hiển thị trên desktop, các lỗi về kết nối mạng hay các lỗi về tình trạng của hệ thống (ì ạch hay thường xuyên bị treo…)

Tương ứng với các lỗi gặp phải, bạn nhấn vào nút “Run Now”, phần mềm sẽ tự động chạy và kiểm tra các lỗi có thể gặp phải trên Windows mà gây ra trạng thái lỗi, từ đó đưa ra giải pháp khắc phục phù hợp cho người dùng.

Tự động xác định và khắc phục các lỗi gặp phải trên Windows

Từ những hộp thoại gợi ý cách khắc phục sau đó, nếu không chắc chắn với các tùy chọn do phần mềm đưa ra, bạn có thể chọn những tùy chọn nào được Windows đề nghị (Recommened), đây là tùy chọn tối ưu nhất cho phép Windows tự động tìm và khắc phục các lỗi có thể gặp phải gây ra tình trạng mất ổn định trên hệ thống.

Bạn nên để phần mềm tự động xử lý các vấn đề gặp phải, thay vì phải tự xử lý các vấn đề bằng tay
Bạn nên để phần mềm tự động xử lý các vấn đề gặp phải, thay vì phải tự xử lý các vấn đề bằng tay

Sau khi nhấn vào tùy chọn này, Microsoft Fix it sẽ tự động quét và khắc phục các lỗi gặp phải, sau đó đưa ra hộp thoại thông báo cho biết quá trình khắc phục đã hoàn tất (Troubleshooting is complete) đồng thời đưa ra tùy chọn nếu người dùng muốn tìm hiểu thêm các lỗi khác trên Windows. Từ hộp thoại này, bạn có thể nhấn Cancel để hoàn tất quá trình.

Hộp thoại thông báo sự cố đã được khắc phục
Hộp thoại thông báo sự cố đã được khắc phục

Microsoft Fix it là một phần mềm thực sự hoàn hảo để có thể khắc phục các lỗi có thể gặp phải trong quá trình sử dụng Windows. Tuy nhiên, nhược điểm của phần mềm đó là không hỗ trợ tiếng Việt, nên sẽ gây ít nhiều khó khăn trong quá trình sử dụng với những ai không quá giỏi tiếng Anh.

Trong trường hợp bạn không tìm được tùy chọn để có thể khắc phục lỗi đang gặp phải trên Windows của mình, bạn có thể nhấn “Run Now” trên tất cả các chức năng của phần mềm để Microsoft Fix it chạy tất cả các quá trình kiểm tra lỗi, từ đó có thể phát hiện ra các lỗi có thể gặp phải trên Windows của bạn.

Nếu không có lỗi nào, sử dụng phần mềm để kiểm tra và quét cũng không hề gây ảnh hưởng gì đến hệ thống.

Dĩ nhiên không phải bất kỳ lỗi nào trên Windows phần mềm cũng có thể khắc phục, với các lỗi nghiêm trọng hơn chẳng hạn bị virus xâm nhập và phá hoại Windows, các lỗi liên quan đến dữ liệu khởi động… đòi hỏi người dùng phải cài mới Windows thì không thể sử dụng phần mềm để khắc phục.

Ngoài ra phần mềm chỉ có thể khắc phục các sự cố về phần mềm, còn với các lỗi về phần cứng đòi hỏi người dùng phải mang máy tính của mình đến các trung tâm sửa chữa mới có thể khắc phục được.

Phạm Thế Quang Huy

(quanghuy@dantri.com.vn)

Xem thêm :phần mềm, thủ thuật, công cụ miễn phí, Windows, Microsoft Fix it, sửa lỗi máy tính, sửa lỗi Windows

Gợi ý

Dữ liệu của bạn đáng giá bao nhiêu

Dữ liệu của bạn đáng giá bao nhiêu

Vừa qua mình đi làm gặp rất nhiều khách hàng là cty có cả cá …

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.