5 mẹo nhỏ để bạn ít phụ thuộc hơn vào smartphone

5 mẹo nhỏ để bạn ít phụ thuộc hơn vào smartphone

Đánh giá post

Sửa máy tính tại nhà Nếu bạn đã nhận thức được tác hại của căn bệnh “nghiện” smartphone nhưng lại không tài nào rời xa được món đồ công nghệ này, hãy thử thực hiện theo 5 mẹo nhỏ dưới đây.

Smartphone đang ngày càng phổ biến, và hội chứng bị

Smartphone đang ngày càng phổ biến, và hội chứng bị phụ thuộcvào thứ đồ chơi công nghệ này cũng đang gia tăng mạnh trong thời gian qua. Điều đáng lo ngại là căn bệnh này dường như không phân biệt độ tuổi, cũng như giới tính, và mức độ “nghiện” sẽ ngày một gia tăng tùy theo tần suấtbạn sử dụng smartphone.
Mặc dù không thể phủ nhận những lợi ích mà smartphone hay máy tính bảng mang lại, thế nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi quá lệ thuộcvào smartphone, chúng ta sẽ ngày một thờ ơ với cuộc sống xung quanh, hoặc tệ hơn là chúng sẽ phá hủy sợi dây liên kết giữa con người với thế giới thực tại. Thậm chí, người dùng quá lệ thuộc vào smartphone sẽ có thể rơi vào trạng thái căng thẳng, bứt rứt hay bất an, buồn chán khi không có điện thoại di động bên mình.
Nếu bạn đã nhận thức được tác hại của căn bệnh “nghiện” smartphone nhưng lại không tài nào rời xa được món đồ công nghệ này, hãy thử thực hiện theo 5 mẹo nhỏ dưới đây.
1. Tắt đi các thông báo
Smartphone đang ngày càng phổ biến, và hội chứng bị

Trên thực tế, kiểm tra một thông báo nhiều khi lại dẫn tới hàng tiếng đồng hồ sử dụng smartphone. Hãy tưởng tượng các thông báo này giống như một món ăn cứ chốc lát lại hiện ra trước mặt bạn để nhắc về sự hiện diện của cơn đói vậy.

Do đó nếu bạn quyết tâm ít phụ thuộc vào smartphone hơn, hãy tắt các thông báo hiển thị, hoặc tìm cách để làm chúng ít xuất hiện hơn. Thậm chí, các phương thức như tắt chuông báo, tắt Wi-fi,.. cũng giúp chúng ta hạn chế được thói quen sử dụng smartphone thường xuyên.
2. Sử dụng phần mềm kiểm soát thời gian
Nếu bạn không thể tự kiểm soát được
Nếu bạn không thể tự kiểm soát được thời gian sử dụng smartphone, hãy thử dùng các phần mềm để thay bạn làm điều đó. Cụ thể, các ứng dụng như Quality Time (đối với Android) và Moment (dành cho iOS) đều có chức năng giúp bạn xác định được khung thời gian sử dụng mỗi ngày. Từ đó, hệ thống sẽ tự động nhắc nhở bạn mỗi khi chúng ta vượt quá khoảng thời gian định trước.

3. Quy định trước những khoảng thời gian “tạm ngưng”

Nếu bạn không thể tự kiểm soát được

Bạn không cần thiết phải dùng smartphone khi đang ăn, khi đang tắm, xem phim, hoặc khi đang đọc sách. Hãy lên lịch trước và ưu tiên cho các hoạt động này hơn là việc kiểm tra xem có tin nhắn hay email nào không.

Nếu bạn sợ phải nhận các thông báo hoặc tin nhắn trong quá trình “tạm ngưng”, hãy thử dùng các biện pháp mạnh hơn. Thí dụ như tắt máy, hoặc chuyển về chế độ máy bay mỗi khi đi làm, hoặc đi làm về. Từ đây, chúng ta có thể tham gia cùng gia đình để chuẩn bị và dùng bữa tối, thay vì phải cầm smartphone để check-in và lướt Facebook.
4. Tránh dùng smartphone làm báo thức
Nếu bạn không thể tự kiểm soát được
Hạn chế dùng smartphone để làm báo thức, hay nếu như bạn có thể, hãy để chúng bên ngoài phòng ngủ. Thực tế cho thấy rằng khoảng thời gian trước khi ngủ, và khi vừa mới thức giấc cũng là khoảng thời gian chúng ta hay … tận dụng để đọc báo, lướt web, Facebook, email bằng smartphone.
Do đó nếu như bạn đặt smartphone ở ngoài tầm tay trong khoảng thời gian này, chúng ta sẽ hạn chế được đáng kể tần suất sử dụng smartphone mỗi ngày. Từ đây tránh được chứng quá phụ thuộc vào thiết bị này.
5. Làm việc thật bận rộn
Nếu bạn không thể tự kiểm soát được
Bên cạnh tất cả các phương thức, thì chọn cách làm việc thật nhiều để quên đi smartphone cũng là một giải pháp hữu hiệu. Khi bận rộn, chúng ta sẽ chẳng còn thời gian đâu để quan tâm đến những dòng status Facebook, hay các tin nhắn, email từ bạn bè. Dần dần, thói quen sử dụng smartphone của bạn sẽ được cải thiện, và bớt lệ thuộc vào chúng.
Tuy nhiên phương thức này cũng không nên kéo dài quá lâu, bởi chúng có thể gây ra tác dụng phụ và khiến bạn bị Stress, hoặc mất đi thăng bằng sự thăng bằng trong cuộc sống. Trong trường hợp này, hãy tìm các hình thức vui chơi khác mà không cần dùng smartphone như đi xem phim, ngồi coffee với bạn bè, đi bơi,..
Nguyễn Nguyễn

Xem thêm :tác dụng phụ, lướt web, máy tính bảng, đọc sách, wi-fi, stress, điện thoại di động, đi xem phim, đồ công nghệ,

Gợi ý

Dữ liệu của bạn đáng giá bao nhiêu

Dữ liệu của bạn đáng giá bao nhiêu

Vừa qua mình đi làm gặp rất nhiều khách hàng là cty có cả cá …