Tên thật trên Facebook là "bất cứ điều gì người khác gọi bạn"

Tên thật trên Facebook là “bất cứ điều gì người khác gọi bạn”

Đánh giá post

Biên tập viên Alex Kantrowitz của trang BuzzFeed cho biết, cuối tuần trước ông đã nhận được một email nhờ giúp đỡ từ một người hoạt động trong cộng đồng LGBT (cộng đồng người đồng tính, song tính hoặc chuyển giới) ở châu Phi. Theo Alex, người này bị Facebook cho là đã vi phạm quy định dùng tên thật.

Trong tâm trợ giúp của Facebook nêu rõ: “Facebook yêu cầu tất cả mọi người phải cung cấp tên thật, nó giúp chúng ta luôn biết những người mà ta đang kết nối”. Tuy nhiên, trong phần trả lời Alex, Giám đốc điều hành Facebook – Mark Zuckerberg nói, chính sách này thoải mái hơn nhiều so với những gì mọi người nghĩ.

Tên thật trên Facebook là "bất cứ điều gì người khác gọi bạn"Tên thật trên Facebook là "bất cứ điều gì người khác gọi bạn" - 1

Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Facebook.

Mark giải thích, tên thật có nghĩa là “bất cứ điều gì mà người khác gọi bạn, không hẳn phải là tên pháp lý của người dùng”. “Nếu tất cả bạn bè của bạn gọi bạn bằng một nickname và bạn muốn sử dụng tên này trên Facebook, bạn có thể làm điều đó”, Mark khẳng định.

Tuy nhiên, trong trường hợp của người gửi email tới Alex thì tên người này sử dụng trên Facebook chính là những gì bạn bè Facebook gọi ông, và cũng là tên ông dành cho cộng đồng LGBT trên đất nước mình. Có nghĩa là theo mô tả của Zuckerberg, người này có thể sử dụng cái tên đó mà không có vấn đề gì. Tuy nhiên, có một sự khác biệt lớn giữa những gì Zuckerberg nói và thực tế Facebook thực thi quy định hiện nay.

Alex đánh giá, người dùng Facebook đang bị bắt bớ ở đất nước của mình.

Thực tế lâu nay, Facebooker tại Việt Nam cũng lên án mạnh mẽ việc bị Facebook khóa tài khoản khi sử dụng biệt danh. Thậm chí có người còn nhận định, những quản trị viên kiểm duyệt tên tài khoản người dùng là người Việt Nam và cố ý bắt bẻ người dùng Facebook.

Còn trên thế giới, câu chuyện của Courtney là một trường hợp. Courtney hiện đang tham gia tố tụng một người đàn ông – người đàn ông này bị buộc tội bắt cóc và hãm hiếp cô. Theo đó, người đàn ông này đã sử dụng Facebook để nhắn tin cho cô, khiến cô phải nhớ lại những nỗi đau trong quá khứ. Sau đó, cô đã thay đổi tên của mình trên Facebook thành “Princess Venus” để tránh anh ta, mặc dù biệt danh này chỉ được sử dụng trên Facebook.

Thế nhưng sau 2 tháng, Facebook đã ép buộc cô phải thay đổi tên tài khoản trở lại như cũ hoặc mất tài khoản của mình. “Nó làm cho tôi cảm thấy vô cùng khó chịu và thực sự không an toàn”, cô nói.

Khi được hỏi liệu cô có thể cung cấp tài liệu đến Facebook để chứng minh “Princess Venus” là một biệt danh của cô, được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, thì Courtney cho biết cô không quan tâm.

Một trường hợp khác là một người phụ nữ ở Anh có tên Jemma Rogers. Sau khi cô chính thức đổi tên thành Jemmaroid Von Laalaa, Facebook đã khóa tài khoản của cô một cách “vô lý”, cô chia sẻ với tờ The Telegraph. “Tôi đã bị khóa tài khoản trong 5 tuần và bây giờ đã mất tất cả các hình ảnh , tin nhắn và những kỷ niệm quý giá”, Rogers nói.

“Giống như tất cả các chính sách của chúng tôi, chúng tôi luôn luôn nhận ra rằng có những cái chúng tôi cần cải thiện”, Monika Bickert – người đứng đầu mảng Chính sách sản phẩm toàn cầu của Facebook cho biết trong một cuộc phỏng vấn với BuzzFeed News. “Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá các trải nghiệm của người dùng, và đội ngũ của chúng tôi sẽ nghĩ cách làm cho nó tốt hơn”, Bickert nói.

Còn nhà hoạt động LGBT ở châu Phi nói trên, cho biết, ông lo ngại rằng “kẻ thù” của cộng đồng LGBT sẽ sử dụng chính sách tên thật của Facebook như một công cụ để “đá” họ ra khỏi mạng xã hội Facebook. “Tất cả chúng tôi đều sử dụng nickname, và tôi nghi ngờ họ đang báo cáo với Facebook về việc chúng tôi không sử dụng tên thật của mình”, ông nói. “Chúng tôi không có không gian nào khác ngoài phương tiện truyền thông xã hội, đó là cách chúng tôi kết nối”.

Hiện tại, tài khoản của ông đã được khôi phục. “Tôi sẽ gặp nguy hiểm, gia đình của tôi sẽ bị từ chối, tất cả các vấn đề đều có thể sẽ xảy ra với tôi”, ông nói. “Tôi buộc phải sử dụng một nickname. Đó không phải là mong muốn của tôi, nhưng đó là tình hình của tôi”.

Gợi ý

Dữ liệu của bạn đáng giá bao nhiêu

Dữ liệu của bạn đáng giá bao nhiêu

Vừa qua mình đi làm gặp rất nhiều khách hàng là cty có cả cá …

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.