iPhone giá vài triệu đồng tràn ngập thị trường

iPhone giá vài triệu đồng tràn ngập thị trường

Đánh giá post

Sau cơn sốt của iPhone 5C hay iPhone 5 khoá mạng vài tháng trước, thị trường hiện giờ tràn ngập các loại iPhone giá rẻ. Chỉ cần 5 triệu đồng là đã có thể mua được một chiếc iPhone hình thức như hàng mới “đập hộp”. Ví dụ, một chiếc iPhone 5 phiên bản 16GB có giá chỉ hơn 5 triệu đồng cho bản màu đen và khoảng 6 triệu đồng nếu là màu trắng. iPhone 4S hay 4 thậm chí còn rẻ hơn, chỉ hơn 2 đến hơn 3 triệu đồng. 

Tại nhiều cửa hàng, các dòng iPhone đời cũ “đổi bảo hành” được bán như máy mới nhưng giá rẻ.

Theo anh Tuấn, quản lý một cửa hàng trên phố Huế, Hà Nội, chia sẻ, nhờ cơn sốt máy khoá mạng hồi đầu năm, giờ các dòng iPhone giá thấp được ưa chuộng. Ngay cả những model ra mắt được vài năm như iPhone 4 hay 4S vẫn bán được, vì vậy, nhiều cửa hàng không ngại nhập về.

Ở tầm giá vài triệu đồng, giờ phổ biến không còn là iPhone 5C hay iPhone 5 hàng Nhật khoá mạng, mà là loại “đổi bảo hành”, bên cạnh hàng cũ đã qua sử dụng. Điểm chung của hàng “đổi bảo hành” là hình thức bên ngoài trông rất mới, phần mềm bên trong thậm chí có thể chưa được kích hoạt và còn đủ cả 12 tháng bảo hành từ Apple, giống như iPhone vừa “đập hộp” nhưng giá rẻ. Tuỳ từng dòng máy vẫn có hộp đựng nhưng là loại được thiết kế riêng với vỏ màu trắng tinh, thông tin đơn giản. Ngoại trừ việc không có phụ kiện và hộp riêng, “chất lượng của những máy này có thể ngang với máy mới”, chủ một cửa hàng kinh doanh trên phố Trần Đăng Ninh (Hà Nội) khẳng định.

Sự xuất hiện ồ ạt của loại hàng “trả bảo hành” giá rẻ được cho là do các nhà phân phối hay nhà mạng xả hàng tồn. Đại diện một nhà phân phối các sản phẩm của Apple ở Việt Nam cho hay, Apple luôn sản xuất dự trữ từ trước các mẫu iPhone phục vụ cho nhu cầu bảo hành vì chính sách chung của hãng là bảo hành “một đổi một”. Khi hết nhu cầu đổi trả, loại hàng này có thể được đẩy ra thị trường, chủ yếu là các model đời cũ đã ngừng sản xuất từ lâu như iPhone 4, 4S hay iPhone 5. 

Một chiếc iPhone 4 hàng đổi bảo hành của FPT có giá chỉ hơn 2 triệu đồng. Không như hàng mới, máy chỉ có đúng hộp đựng mỏng màu trắng.

Hầu hết iPhone “đổi bảo hành” ở thị trường hiện giờ là model đời cũ như iPhone 5, hay iPhone 4S 16GB, iPhone 4 8GB, những dòng máy mà Apple đã dừng sản xuất hàng mới đến gần 2 năm. Nguồn gốc đa dạng khi có cả hàng đổi trả bảo hành từ các thị trường nước ngoài với mã ZP, LL và thậm chí có cả hàng đổi bảo hành của thị trường Việt Nam, do FPT phân phối. Trong khi đó, các model đời mới như iPhone 6 và 6 Plus thì hàng “đổi bảo hành” hiếm hơn rất nhiều. 

Một người dùng ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, cho rằng, việc Apple hỗ trợ vòng đời phần mềm lâu khiến cho iPhone đời cũ vẫn được nhiều người sử dụng dù cấu hình, tính năng so với smartphone khác không bằng. Một chiếc iPhone ra tới 4 năm như iPhone 4 vẫn chạy được iOS 7 trong khi mẫu 4S đời sau vẫn chạy được iOS 8 và thậm chí cả iOS 9 sắp ra.

Tuy nhiên, việc mua những chiếc iPhone đời cũ giá rẻ cũng không đơn giản vì chúng có nhiều loại hàng, chất lượng khó đảm bảo. Loại được cho là có chất lượng khá nhất là hàng “đổi bảo hành”, chưa kích hoạt. Dù vậy, chúng vẫn chỉ được các cửa hàng bán ra tự bảo hành chứ không còn được hỗ trợ từ Apple và các nhà phân phối. Khi mua, người dùng nên chọn đúng loại và được đảm bảo máy của mình là “nguyên bản”, nghĩa là bảng mạch và linh kiện bên trong còn mới chưa được sửa chữa, thay thế gì.

Tuấn Anh

Gợi ý

Dữ liệu của bạn đáng giá bao nhiêu

Dữ liệu của bạn đáng giá bao nhiêu

Vừa qua mình đi làm gặp rất nhiều khách hàng là cty có cả cá …

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.