Những nâng cấp đáng giá trên iOS 9

Những nâng cấp đáng giá trên iOS 9

Đánh giá post

Chính iOS 9 sẽ làm thay đổi iPhone, iPad

Thư viện lập trình giao diện ứng dụng trên iOS và HTML5

iOS 8.4.1 chính thức ra lò, tập trung sửa lỗi Apple Music

iOS 9 lần đầu công bố tại WWDC 2015 và trước khi xuất hiện trong buổi lễ ra mắt các sản phẩm của Apple ngày 9/9, người dùng đã có cơ hội trải nghiệm phiên bản beta. Từ ngày 16/9, các thiết bị chạy iOS sẽ được cập nhật iOS 9 bản chính thức. Vậy hệ điều hành mới có gì đáng giá để thuyết phục người dùng nâng cấp?

Những nâng cấp đáng giá trên iOS 9 - 1

iOS 9 có gì mới để thuyết phục người dùng nâng cấp. Ảnh: Apple.

Nhìn chung, iOS 9 tập trung cải thiện hiệu suất làm việc, tăng cường đáng kể sức mạnh cho thiết bị, tối ưu hệ thống, tiết kiệm pin và mang lại trải nghiệm mượt mà hơn. Ngoài ra, Apple còn tích hợp thêm một số tính năng mới, đồng thời tinh chỉnh những ứng dụng cũ nhằm hoàn thiện chúng.

Người dùng có thể bắt gặp nhiều tính năng trên iOS 9 từng xuất hiện trên Android và Windows Phone trước đó nhưng Táo khuyết cho thấy mình đang làm tốt công việc của “người đi sau”. Không phải một cuộc lột xác hoàn toàn, Apple hướng tới sự hoàn thiện và tính tiện dụng.

Thay đổi cách thức đọc tin bằng Apple News

Apple News cho phép người dùng tùy chọn đăng ký các nguồn tin từ những trang báo, tạp chí uy tín và tự động cập nhật tin tức liên tục. Bạn có thể tùy ý thêm bớt nguồn tin theo từng lĩnh vực quan tâm như kinh doanh, thể thao, kinh tế, chính trị…

Những nâng cấp đáng giá trên iOS 9 - 2

Ứng dụng News cập nhật liên tục tin tức trên thiết bị. Ảnh: Apple.

Giao diện được tự động tối ưu hóa cho màn hình iPhone và iPad mang tới sự thoải mái khi đọc. Apple cũng giữ gần như nguyên bản thiết kế gốc của các hãng tin nhằm tạo sự cân bằng giữa phong cách riêng của News nhưng vẫn tôn trọng các nhà sản xuất như font chữ, cách bố trí bài viết.

Ngoài ra, người dùng có thể được gợi ý thêm tin tức, chương trình truyền hình và nhiều thứ khác không phải từ các nguồn tin đã đăng ký nhưng phù hợp với sở thích cá nhân. Đây là tính năng mới thông minh nhằm cung cấp trải nghiệm tốt nhất.

Nội dung News cập nhật không chỉ đơn thuần là văn bản mà còn bao gồm hình ảnh, video, âm thanh, bản đồ và hình động. Những nội dung này hoàn toàn có thể được đánh dấu lại để theo dõi sau, kể cả xem offline. Bạn dễ dàng tìm kiếm thông qua ứng dụng News, chạm vào nội dung nào đó để đọc và có thêm những gợi ý về chủ đề liên quan.

Ứng dụng ghi chú được cải thiện đáng kể

Trên iOS 9, Notes không chỉ đơn giản là nơi ghi lại danh sách những thứ cần làm hay loạt đồ phải nhớ mua khi đi siêu thị. Ứng dụng giờ đây có thể tùy biến thông minh để dễ dàng thao tác và trình bày. Những việc đơn giản như làm nổi bật đề mục, xóa nội dung mà không ảnh hưởng tới toàn bộ ghi chú…đều trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Những nâng cấp đáng giá trên iOS 9 - 3

Notes thêm nhiều lựa chọn về cách ghi chú. Ảnh: Apple.

Đặc biệt, người dùng có thể tự tay phác thảo ý tưởng bằng cách dùng ngón tay vẽ lên màn hình, sau đó lưu lại. Chạm vào nút Share trong trình duyệt Safari, Maps và nhiều ứng dụng khác để lưu các tệp đính kèm như bản đồ, liên kết, tài liệu Pages…như một dạng ghi chú trong Notes rất thuận tiện.

Giờ đây, người dùng còn có thể chụp ảnh ngay trong Note, hoặc truy cập thư viện để thêm hình ảnh, video vào một ghi chú bất kì sau đó đồng bộ lên iCloud.

Chỉ dẫn giao thông và những thay đổi trên Maps

Trong vài năm gần đây, Apple khá bận rộn với việc thâu tóm các công ty khởi nghiệp liên quan tới mạng lưới giao thông, vận tải. Và bây giờ là thời điểm mà những vụ thâu tóm đó trở nên hữu ích.

Trên iOS 9, ứng dụng Maps có thêm tính năng chỉ đường, gợi ý lộ trình đi cũng như hiển thị thông tin các trạm tàu điện ngầm, xe buýt, xe lửa và bến phà. Hệ thống sẽ đưa ra chỉ dẫn đến những địa điểm này theo lộ trình gần nhất.

Những nâng cấp đáng giá trên iOS 9 - 4

Maps chỉ dẫn thông minh và nhiều tính năng đi kèm. Ảnh: Apple.

Tuy nhiên, Apple chỉ cung cấp dữ liệu cụ thể về hệ thống giao thông của một số thành phố lớn như San Francisco, New York, Los Angeles, Toronto, Paris, Berlin, London và hơn 300 địa điểm ở Trung Quốc. Hy vọng danh sách này sẽ mở rộng trong thời gian tới.

Ngoài ra, Maps cũng hiển thị một loạt danh sách các địa điểm ăn uống, mua sắm, vui chơi…gần nhất. Nếu đang lái xe, người dùng sẽ được chỉ dẫn hướng đi tới địa điểm cần dưới hình thức 3D trực quan.

Những nâng cấp đáng giá trên iOS 9 - 5

“Thăm quan” thành phố dưới dạng 3D. Ảnh: Apple.

Chưa dừng lại ở đó, hệ thống còn đưa ra thông báo về những điểm ùn tắc (chỉ có một số thành phố) và gợi ý cung đường thay thế. Bạn cũng có thể khám phá các thành phố lớn bằng hình ảnh dạng 3D với nhiều góc độ, xoay nghiêng giống như cảnh thực.

Để thuận tiện hơn cho việc lái xe, Apple cung cấp tính năng chỉ đường bằng giọng nói. Chưa dừng lại ở đó, người dùng có thể tra cứu những thông tin như trang web, số điện thoại…của một địa điểm cụ thể nào đó.

Tính năng đa nhiệm mới

Khả năng đa nhiệm là tính năng mà người dùng chờ đợi trên iOS trong nhiều năm qua và càng chính đáng hơn khi Apple ra mắt phiên bản iPad Pro màn hình 12,9 inch. Giờ đây, iOS 9 cho phép chạy hai ứng dụng cùng lúc, chia đôi màn hình và thực hiện nhiều các tác vụ khác trong lúc đang chạy ứng dụng.

Những nâng cấp đáng giá trên iOS 9 - 6

Tính năng đa nhiệm mới trên iOS 9. Ảnh: Apple.

Đầu tiên là tính năng Slide Over cho phép người dùng mở một cửa sổ ở bên phải màn hình (kích thước bằng 1/3) trong khi đang làm việc với một ứng dụng nào đó. Ví dụ như bạn có thể vừa duyệt web, vừa thao tác nhanh trên thanh bên phải để trả lời tin nhắn hoặc lưu ghi chú, sau đó đóng cửa sổ này để trở về màn hình chính.

Những nâng cấp đáng giá trên iOS 9 - 7

Tính năng Slide Over trên iOS 9. Ảnh: Apple.

Split View tiên tiến hơn khi cho phép chạy hai ứng dụng cùng một lúc theo tỉ lệ màn hình 50:50 hoặc 70:30. Người dùng cũng có thể tương tác cả hai cùng lúc, thậm chí là đổi vị trí của chúng cho nhau.

Những nâng cấp đáng giá trên iOS 9 - 8

Khả năng chia đôi màn hình. Ảnh: Apple.

Một hình thức thứ ba được gọi là Picture-in-picture khá đơn giản nhưng rất hấp dẫn. Bạn có thể xem một video (trực tuyến, trên Youtube hay trong FaceTime) và bấm nút Home để về giao diện chủ, video đó vẫn tiếp tục chạy nhưng được thu nhỏ lại để tiện cho việc thực hiện các tác vụ khác.

Siri thông minh hơn

Trên giấy mời tham dự sự kiện ngày 9/9, Apple gửi dòng thông điệp “Hey Siri, give us a hint” (Tạm dịch: Này Siri, hãy đưa chúng tôi một gợi ý) để gợi mở về những thay đổi trên “cô trợ lý ảo”. Siri thông minh hơn, cho kết quả chính xác và tương tác nhanh chóng với người dùng, đặc biệt là đưa ra những lời gợi ý phù hợp.

Người dùng có thể yêu cầu xem những bức ảnh và video theo ngày tháng, địa điểm hoặc thậm chí là theo tên album. Siri cũng có thể nhắc nhở bạn tiếp tục làm những việc đang giang dở trên ứng dụng như mail, bản đồ.

Những nâng cấp đáng giá trên iOS 9 - 9

Siri trở nên thông minh hơn. Ảnh: Apple.

Bên cạnh đó, chủ đề tìm kiếm mà Siri có thể trả về đa dạng hơn trước. Đó có thể là thông tin về lịch thi đấu thể thao, tỉ số, dự báo thời tiết, giá cổ phiếu, chuyển đổi các đơn vị…Màn hình tìm kiếm chung, bao gồm cả văn bản lẫn âm thanh đã được mở rộng thêm các phần như tìm kiếm danh bạ, ứng dụng, những địa điểm gần đây, ứng dụng đề nghị và tin tức.

Một tính năng rất thông minh trên iOS 9 là việc chủ động đưa ra những gợi ý cho người dùng. Ngay khi cắm tai nghe vào thiết bị, một danh sách bài hát yêu thích xuất hiện. Khi tạo email và sự kiện cũng vậy, tên một số người sẽ được hiển thị để gợi ý gửi lời mời. Đó chỉ là số ít trong những cải tiến thông minh trên iOS 9.

Những cải tiến thú vị khác

Người dùng có thể chuyển dữ liệu từ thiết bị Android sang iOS một cách an toàn như danh bạ, lịch sử tin nhắn, hình ảnh, emai… iOS 9 tăng thời lượng pin đáng kể, ngay cả khi nhận thông báo sắp hết pin, thiết bị vẫn có thể “sống” thêm 1 giờ ở chế độ Power Low.

Những nâng cấp đáng giá trên iOS 9 - 10

iOS 9 có nhiều cải tiến đáng giá khác. Ảnh: Apple.

iOS 8 trước đây bị phàn nàn vì dung lượng cập nhật lớn (lên đến 4.58 GB) làm khó cho các thiết bị như iPhone 4S và phiên bản bộ nhớ 16GB. Giờ đây, iOS 9 chỉ chiếm 1.3 GB bộ nhớ thiết bị giúp việc cài đặt trở nên nhanh và bớt phiền toái hơn.

Apple bổ sung thêm tính năng bảo mật hai lớp bằng cách gửi mã xác minh về điện thoại nếu muốn đăng nhập các dịch vụ. Thêm nữa, mật khẩu mở khóa mặc định đã tăng lên sáu chữ số thay vì chỉ bốn như trước đây.

iOS 9 giờ đây trở nên thân thiện hơn với lập trình viên nhờ việc Apple cung cấp API và các dịch vụ đi kèm hỗ trợ tối đa cho việc tạo ra ứng dụng bên thứ ba. Hệ điều hành mới hỗ trợ kết nối không dây với ô tô thông qua CarPlay, các thiết bị gia dụng với HomeKit và dễ dàng theo dõi sức khỏe nhờ HelthKit nhằm từng bước tham gia vào Internet of Things.

Với những cải tiến hiện nay, iOS 9 là bản nâng cấp đáng giá. Hệ điều hành mới khắc phục nhiều điểm yếu về hiệu năng và trải nghiệm người dùng trên iOS 8 những vẫn giữ giao diện phẳng quen thuộc (từ iOS 7).

Gợi ý

Dữ liệu của bạn đáng giá bao nhiêu

Dữ liệu của bạn đáng giá bao nhiêu

Vừa qua mình đi làm gặp rất nhiều khách hàng là cty có cả cá …

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.